Bể lắng lamen trong xử lý nước thải

Bể lắng lamen hay còn gọi là bể lắng lamella, đây là một bể lọc được lắp ghép bằng các tấm lắng lamen với góc nghiêng từ 45 đến 60 độ. Các tấm lắng lamen này sẽ giúp lắng trọng lực của các hạt cặn lơ lửng ra khỏi nước.

Việc tính toán bể lắng lamen sao cho đúng với yêu cầu thiết kế không chỉ tận dụng tối đa diện tích đặt ra mà nó còn giúp giảm được rất nhiều chi phí phát sinh cũng như chi phí đầu tư ban đầu bỏ ra của doanh nghiệp. Vậy bể lắng lamen có cấu tạo thế nào ? Nguyên lý hoạt động ra sao ? Cùng Thiên Phú tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

bể lắng lamen

Tìm hiểu về cấu tạo bể lắng lamen

Nhìn chung, bể lắng lamen có cấu tạo tương tự và không có quá nhiều điểm khác biệt so với các loại bể lắng thông thường, nó được chia thành 3 vùng như sau:

– Vùng phân phối nước: vùng này rất quan trọng trong việc có thể đưa nước thải vào bể, mục đích của việc này đó là làm tăng hiệu quả quá trình lắng với các tấm lắng lamen, bạn hoàn toàn có thể dùng vùng này kết hợp với bể keo tụ hay bể tạo bông.

– Vùng lắng: đây là một vùng chứa các tấm lắng lamen được đặt nghiêng góc từ 45 cho đến 60 độ so với bề mặt nằm ngang.

– Vùng tập trung và chứa cặn: đây là vùng chứa toàn bộ các loại bông cặn với kích thước lớn sau khi lắng.

>> Tìm hiểu thêm: Giá thể vi sinh Biochip

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bể lắng lamen

Nếu các bạn đã đọc qua về cấu tạo của bể lắng lamen thì nguyên lý hoạt động của nó cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:

– Từ bể phản ứng, nguồn nước sẽ di chuyển vào bể lắng theo hướng từ dưới lên theo các tấm lắng lamen được thiết kế với góc nghiêng 45 – 60 độ.

– Trong quá trình chảy, các cặn lắng sẽ va chạm vào nhau và đọng lại trên bề mặt của các tấm lắng lamen.

Khi bông lắng kết dính lại với nhau trên bề mặt, khiến cho bề mặt tấm lắng đủ nặng cũng như thắng được lực đẩy của dòng nước đang chảy theo hướng lên trên thì bông kết tủa sẽ trượt xuống theo chiều ngược lại và rơi xuống hố cặn, cứ thể theo chu kỳ xả đi.

Tấm lắng lmen phát huy được tối đa tác dụng dựa vào bề mặt tiếp xúc của ống lắng. Việc gia tăng bề mặt tiếp xúc của ống lắng sẽ tăng hiệu quả lắng, qua đó sẽ giúp cho hiệu quả sử dụng dung tích bể tăng cao và giảm được ít nhiều thời gian lắng.

Bể lắng lamen khác bể lắng khác như thế nào ?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nên sử dụng bể lắng lamen thay vì dùng các bể lắng khác hay không ? Ở bể lắng lamen, vùng lắng được chia thành nhiều lớp vì thế sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa các tấm lắng và hiệu qảu lắng sẽ được cao hơn.

Ngoài ra, do được ghép từ nhiều tấm có dạng nửa lục giác tạo thành khối ống có mặt cắt ngang, vì thế vùng lắng của bể lắng lamen không chỉ đảm bảo tính linh động trong thi công mà còn đảm bảo độ bển cao và thuận tiện, dễ dàng trong thi công xây dựng khi hợp khối các tấm.

Công ty môi trường Thiên Phú tự hào là đơn vị hàng đầu hiện nay cung cấp sản phẩm tấm lắng lamen – lamella chính hãng, giá tốt nhất thị trường. Mọi thông tin khách hàng cần hỗ trợ tư vấn và giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ Thiên Phú qua địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG THIÊN PHÚ

Địa chỉ: 243/33/27 đường Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0989.787.301

Mail: thienphuetm@gmail.com

Website: https://moitruongthienphu.com/

 

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat