Các loại giá thể vi sinh – Ưu và nhược điểm mỗi loại

5/5 - (2 bình chọn)

Giá thể vi sinh là một sản phẩm sinh học đang được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải. Nó được xem như một “nhà” cho các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn, nấm và tảo, giúp chúng phát triển và hoạt động tốt hơn trong việc tiêu hóa các chất hữu cơ trong nước thải.

Với những lợi ích của mình, giá thể vi sinh đang được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải gia đình, công nghiệp và thậm chí cả trong việc xử lý nước thải của các thành phố lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sản phẩm giá thể vi sinh và tác dụng của nó trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nước.

các loại giá thể vi sinh

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh là một sản phẩm sinh học hay nói cách khác là một loại vật liệu môi trường được sử dụng để xử lý nước thải bằng cách giúp vi sinh vật tiêu hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Quá trình phân hủy sinh học của giá thể vi sinh được chia thành 4 giai đoạn, dựa trên sự phát triển của vi sinh vật trên bề mặt giá thể và hiệu quả phân hủy của chúng:

– Giai đoạn 1: đây là giai đoạn kết dính ban đầu, các vi sinh vật bám vào bề mặt giá thể để tạo màng vi sinh và phát triển.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển, ở giai đoạn này vi sinh vật tiếp tục phát triển và bắt đầu quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ trong nước thải.

– Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn trưởng thành, các vi sinh vật đã phát triển mạnh và lớp màng vi sinh dày hơn. Hiệu quả phân hủy sinh học của vi khuẩn giai đoạn này là cao nhất, nhưng để duy trì hiệu quả này thì cần bổ sung đủ lượng cơ chất cho vi sinh vật.

– Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối, phân tán, lúc này lớp màng vi sinh ổn định và vi sinh vật tách khỏi giá thể để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Để đảm bảo hiệu quả phân hủy, cần bổ sung đủ lượng cơ chất cho vi sinh vật.

Trong mỗi giai đoạn, các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, qua đó sẽ giảm thiểu hoặc có thể loại bỏ được nồng độ các chất ô nhiễm. Lớp màng sau đó sẽ càng dày và tăng hiệu quả phân hủy khi vi sinh vật đủ dinh dưỡng để phát triển.

Vì thế, việc bổ sung đủ lượng cơ chất cho giá thể vi sinh rất quan trọng trong quá trình bạn thực hiện xử lý nước thải.

Giá thể vi sinh được xem là một sản phẩm môi trường thân thiện và rất hiệu quả trong việc xử lý nước thải hiện nay. Ứng dụng nó đúng cách sẽ tăng cường và cải thiện chất lượng nước đầu ra, đảm bảo đạt quy chuẩn theo quy định của pháp luật.

Một số loại giá thể vi sinh trên thị trường

Giá thể vi sinh là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình xử lý nước thải, giúp cải thiện chất lượng nước sau xử lý. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại giá thể vi sinh được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm đệm vi sinh MBBR, giá thể vi sinh dạng sợi, đệm vi sinh tổ ong, giá thể vi sinh hình cầu và giá thể vi sinh dạng viên xe.

Sau đây là thông tin một số loại giá thể vi sinh mà bạn cần biết:

  1. Đệm vi sinh MBBR:

Đệm vi sinh MBBR là loại giá thể vi sinh di động, dạng bánh xe giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh vật và nước thải. Quá trình phân hủy sinh học sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều lần với bùn hoạt tính thông thường. Ưu điểm của đệm vi sinh MBBR là khả năng bám dính cao, tiết kiệm diện tích và có thể sử dụng với mọi bể hiếu khí, thiếu khí, kị khí. Chuyển động liên tục, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nhược điểm của giá thể này là bị bùn bám, khó thu hồi.

  1. Giá thể vi sinh dạng sợi:

Giá thể vi sinh dạng sợi được làm từ nhựa sợi tổng hợp và được sử dụng để nuôi dưỡng vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí. Ưu điểm của chúng là giá rẻ, không bị tắc nghẽn và có thể sử dụng được với mọi diện tích. Tuy nhiên, nhược điểm của giá thể này là phải đầu tư thêm khung treo giá thể.

  1. Đệm vi sinh tổ ong:

Đệm vi sinh tổ ong là dạng giá thể cố định dạng tấm, kết hợp với quá trình sinh học kỵ khí hoặc hiếu khí. Ưu điểm của phương pháp này là tăng diện tích tiếp xúc vi sinh và nước thải, giữ ổn định bùn vi sinh, chi phí thấp, chịu được hóa chất và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, nhược điểm của giá thể này là tốn chi phí làm khung, dễ rách và dễ bám bùn.

  1. Giá thể vi sinh dạng cầu:

Giá thể vi sinh hình cầu là giá thể di động được sử dụng trong xử lý hiếu khí. Tính năng nổi bật của giá thể này là chịu được sục khí mạnh, áp suất cao, diện tích tiếp xúc lớn và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, nhược điểm của giá thể này là khó thu hồi.

  1. Giá thể vi sinh dạng viên xe:

Giá thể vi sinh dạng viên xe là giá thể được xử lý rộng rãi nhất do ưu điểm về diện tích, tối ưu hóa chi phí, giảm lượng bùn và mùi hôi. Giá thể này có khả năng bám dính cao và dễ dàng vận chuyển. Nhược điểm của giá thể này là không thể sử dụng với mọi loại bể hiếu khí.

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm, vì thế hãy vận dụng và chọn loại giá thể sao cho phù hợp nhất.

Thiên Phú tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp các loại giá thể vi sinh cho doanh nghiệp tại TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. Mọi thông tin quý khách hàng cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với Thiên Phú qua hotline: 0989.787.301, nhân viên tư vấn sẽ gọi lại hỗ trợ thêm nhé.

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat