Màng lọc sinh học MBR

Rate this post

Khái niệm màng lọc sinh học MBR?

Nó được một dạng tấm hình chữ nhật, bên ngoài là khung thép , 2 đầu được cố định bằng chất liệu nhựa PP. Bên trong là tập hợp tất cả các loại sợi được sắp xếp song song với nhau, được gắn vào 2 đầu bằng nhựa chuyên dụng. Mỗi sợi màng là một sợi lọc. Bên trong được thiết kế rỗng để cho nước chảy qua. Sợi lọc có nhiều lỗ màng nhỏ có kích thước từ 0,01-0,3 µm. Nhờ kích thước lỗ màng siêu nhỏ mà trong quá trình lọc nước thải, chất thải có thể giữ lại bề mặt màng và từ đó nước sạch được đưa ra ngoài thông qua đường ống dẫn đến bể nước sạch

Màng lọc sinh học MBR

Công nghệ màng lọc sinh học MBR?

Nó được hiểu là công nghệ xử lý nước thải nhờ sự kết hợp của các vi lọc hoặc sợi siêu lọc với quy trình xử lý nước thải bằng sinh học và quá trình nuôi cấy bùn vi sinh trong bể nước thải.

Trong tiếng anh, nó được viết tắt là membrane bioreactor. Tức là quá trình kết hợp giữa vi sinh trong bể bùn than hoạt tính cùng với sợi màng mbr. Trong điều kiện, bể bùn than hoạt tính lơ lững Aerotank , khí được cấp lên giúp cho các vi sinh vật trong nước thải tăng trưởng nhanh, xử lý các chất hữu cơ trong nước thải và bùn cùng với vi sinh vật sinh ra từ quá trình sinh học hiếu khí sẽ giữ lại nhờ kích thước siêu nhỏ của lỗ màng. Tất cả các chất rắn lơ lững, các hạt keo, các vi khuẩn, vi rút, các phân tử hữu cơ sẽ bám lại trên bề mặt màng.

Tiếp đó, máy thổi khí sẽ cấp khí liên tục, nhằm cung cấp cho hệ khí cho vi sinh vật trong bể bùn hoạt động và tạo một áp lực lên thành sợi màng thổi lên sẽ làm cho các cặn bùn bám trên sợi màng sẽ rung lắc, đảm bảo màng sẽ không nghẹt trong thời gian nhất định.

Công nghệ màng lọc sinh học MBR

Phân biệt các loại màng lọc sinh học mbr

Có 2 loại màng sinh học:

Màng lọc sinh học dạng sợi

Màng lọc sinh học dạng tấm

Tuy nhiên, màng lọc sinh học dạng sợi được ưa chuộng hơn màng dạng tấm vì màng dạng tấm sử dụng dễ làm nghẹt màng hơn.

Ưu điểm khi xử lý nước thải màng lọc MBR

 • Là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất, có hiệu quả trên hầu hết các loại nước thải. Việc xử lý nguồn nước ô nhiễm là triệt để, đầu ra chất lượng nước đạt chuẩn QCVN.
 • Các loại màng lọc MBR này có thể sử dụng trong bể sinh học hiếu khí và kỵ khí.
 • Với sự kết hợp giữa màng lọc MBR và bể sinh học sẽ làm cho hệ thống xử lý nước thải nhỏ gọn, phù hợp với diện tích của những công trình không có không gian nhiều để áp dụng công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp truyền thống.
 • Chi phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR thấp hơn so với công nghệ xử lý truyền thống, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian thi công.
 • Tuổi thọ của màng lọc cao, nhờ chất liệu bền bỉ PVDF, tạo sự bền bỉ cho hệ thống nước thải.

Ứng dụng của màng lọc sinh học MBR

 • Dùng trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, y tế.
 •  Tăng hiệu quả xử lý sinh học 10-30% do MLSS tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống
 •   Hiệu suất xử lý của MBR tính theo COD, BOD đạt khoảng 90-95%
 • Hệ thống tinh gọn, dễ quản lý do có ít công trình đơn vị.
 • Thuận lợi khi nâng cấp công suất đến 20% mà không phải gia tăng thể tích bể.
 • Hiệu suất xử lý của MBR tính theo COD, BOD đạt khoảng 90-95%.
 • Tiết kiệm diện tích xây dựng vì thay thế cho toàn cụm: Bể lắng-bể trung gian-bể lọc-bể khử trùng.
 • Có thể tái sử dụng nước sau màng lọc để tưới cây, rửa đường …

Module công nghệ màng lọc sinh học MBR

Là một hệ gồm nhiều tấm màng được ghép song song lại với nhau bằng một khung đỡ inox 304 có hệ rung lắc khí giúp cho màng lọc không bị nghẹt màng trong quá trình lọc.

Khung màng do công ty Môi Trường Thiên Phú gia công tại xưởng.

Tùy theo công suất của hệ nước thải mà chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng số lượng tấm màng tương ứng để tạo ra module hợp lý nhất.

Module màng được đặt trong bể chứa màng, cùng với hệ thống máy thổi khí và bơm hút màng tạo ra quá trình hiếu khí và vệ sinh màng. Trong quá trình xử lý nước thải, song chắn rác loại bỏ các tạp chất, rác thải có trong dòng chảy nước thải. Nước thải sau khi qua song chắn rác sẽ chảy sang bể Anoxic. TRong hệ bể này được lắp đặt máy khuấy trộn chìm để trộn nước thải và bùn hoạt tính từ bể màng mbr, quá trình khử Nitrat diễn ra.

Từ bể kỵ khí, nước thải qua bể hiếu khí, nhờ được cấp nguồn oxy từ hệ thống máy thổi khí và đĩa sục khí mịn trong bể, các thành phần hữu cơ được oxy hóa và tăng trưởng nhanh. Chính vì vậy, nước thải này theo đường ống chảy sang bể màng tiếp tục quá trình phân tách nước sạch ra khỏi hỗn hợp.

Công ty Môi Trường Thiên Phú chuyên cung cấp giải pháp và công nghệ xử lý nước thải công nghệ màng lọc sinh học MBR với đội ngũ kỹ sư dày dạn kinh nghiệm , Quý khách hoàn toàn yên tâm và tin tưởng.

Hãy gọi: 0989.787.301 để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Với Slogan “Thiên Phú – Khởi nguồn niềm tin – Vững bền uy tín” Chúng tôi cam kết sản phẩm về mặt chất lượng và giá cả. Qúy khách hàng có thể yên tâm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG THIÊN PHÚ

Địa chỉ: 822/23/14 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0989.787.301

Mail: thienphuetm@gmail.com

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat