Nguyên lý và cấu tạo của Màng lọc RO (Thẩm thấu ngược)

Màng lọc nước RO có thể nói là khá thân thuộc đối với các chuyên gia về máy lọc nước hay các nhà sản xuất máy lọc nước rồi phải không nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết màng lọc nước RO là gì, bài viết ngày hôm nay Môi trường Thiên Phú xin giới thiệu đôi nét về màng lọc RO này, xin mời các bạn cùng theo dõi.

màng ro 4021

Hiểu như thế nào là màng lọc nước RO ?

Màng lọc nước RO là từ viết tắt của 2 chữ Reverse Osmosis (hiểu là thẩm thấu ngược) được phát minh bởi nhà khoa học Oragin từ những năm 50 của thể kỷ trước và được hoàn thiện vào những năm đầu thập niên 70.

Màng lọc này được nghiên cứu và áp dụng trong lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ, sau này nó được áp dụng rộng rãi hơn vào đời sống của con người như sản xuất nước uống hay tạo nước tinh khiết cho thực phẩm và dược phẩm trong phòng thí nghiệm.

Công nghệ RO là gì ? Đây là một trong những quy trình lọc nước có thể nói hiện đại nhất hiện nay, công nghệ này áp dụng lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử qua các mao mạch của bên trong lõi lọc.

Màng lọc RO có thể hoạt động cùng với một máy bơm cao áp để tạo dòng chảy mạnh, tạo áp lực cho nước chảy qua màng để đẩy các tạp chất kim loại, thành phần hóa học, cả các hợp chất hữu cơ có lượng phân tử lớn hơn 30 hay các hạt có kích thước rất nhỏ khoảng 0,001 micron ra khỏi dòng nước.

>> Có thể bạn quan tâm: Màng lọc MBR công suất nhỏ

Cấu tạo của màng lọc RO như thế nào ?

Màng lọc RO được cấu tạo từ nhiều tấm lọc RO và được cuộn tròn lại xung quanh ống lọc, mỗi cụm module sẽ bao gồm màng dẫn nước sạch và màng RO thẩm thấu người, cuối cùng là một màng dẫn nước cấp.

Những loại màng trên xếp chồng lên nhau ngăn nắp và chúng quấn quanh ống thu hồi nước sạch trung tâm.

Để tạo ra một kênh nước cấp giữa 2 bề mặt ngoài liền kề của màng, màng RO sẽ được nhà sản xuất xếp thành một hình tròn. Còn với kênh nước sạch thì được hình thành từ mặt trong của màng RO này.

Tấm lọc RO được cấu tạo từ một tấm màng phẳng có 3 lớp, trong đó sẽ có lớp vải polyester, lớp lọc polyamide và xốp poly sulfone. Lớp xốp Polysulfone có chức năng chính đó là dùng để loại bỏ các tạp chất và hóa chất, các loại vi khuẩn và virut ra khỏi nước. Giữa các tấm lọc trên đều có các tấm đệm để tạo khoảng trống cho nước chảy qua.

Tìm hiểu về một số ứng dụng của lọc nước RO

Pepsi, chắc hẳn các bạn cũng biết phải không nào, đây là nhãn hiệu đồ uống hàng đầu thế giới đã và đang thành công với sản phẩm Aquafina nhờ vào công nghệ lọc nước RO.

Ngoài ra có thể sử dụng màng lọc RO để lọc nước pha thuốc tiêm, thuốc uống, tẩy trùng dụng cụ y khoa, tái sử dụng lại nước tiểu của các du hành gia thành nước uống trên các trạm vũ trụ.

Hơn thế nữa, công nghệ lọc nước RO có thể lọc nước biển thành nước ngọt.

Thiên Phú là nhà cung cấp hàng đầu sản phẩm màng lọc nước RO, quý khách hàng cần tư vấn kỹ thuật hay cần tư vấn thêm về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ thêm nhé.

++ Sản phẩm khác từ Thiên Phú: Giá thể vi sinh dạng mút xốp

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat