Tư vấn thực hiện lập đánh giá tác động môi trường ĐTM

Rate this post

Đánh giá tác động môi trường ĐTM là một loại hồ sơ môi trường mà các doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện lập trước khi đi vào hoạt động. Lập hồ sơ này theo quy định của pháp luật và thường áp dụng lập cho các doanh nghiệp có quy mô lớn. Môi trường Thiên Phú tự hào là đơn vị chuyên tư vấn và thực hiện lập ĐTM hiệu quả nhất. Các bạn có thể xem các quy định pháp luật về hồ sơ này trong bài viết sau đây nhé.

Đánh giá tác động môi trường ĐTM là một loại hồ sơ như thế nào ?

Đánh giá tác động môi trường ĐTM hay có tên tiếng Anh là Environmental Impacct Assessment, đây là một loại hồ sơ được thực hiện lập theo quy định của pháp luật để đánh giá tác động giữa dự án với môi trường xung quanh, tác động có thể là tiêu cực hoặc tích cực đến môi trường còn tùy thuộc vào quá trình khảo sát, đánh giá, phân tích, tiến hành lập hồ sơ mới có thể xác định được.

Lập ĐTM với mục đích ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp khi thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn chặn và giảm thiểu các tác động tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh, qua đó đề xuất các giải pháp xử lý và bảo vệ môi trường trước khi thực hiện xây dựng và thực hiện hoạt động dự án. Bên cạnh đó thực hiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM có thể giúp hợp thức hóa quá trình kinh doanh, giúp doanh nghiệp không bị xử phạt từ cơ quan môi trường.

Điều kiện lập và lập lại hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM

1. Các trường hợp cần phải lập đánh giá tác động môi trường ĐTM

Lập ĐTM thì nhất quyết doanh nghiệp của bạn chưa đi vào hoạt động, chưa triển khai hay thi công xây dựng dự án kinh doanh. Là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các khu công nghiệp, khu dân cư, trung tâm thương mại,… hoạt động với quy mô lớn, bình quân trung bình 1 năm sản xuất sản phẩm hơn 1 triệu sản phẩm, diện tích trên 2 hecta. Bạn có thể theo dõi kỹ hơn về quy định các đối tượng cần lập ĐTM trong nghị định 18/2015/NĐ-CP trong phụ lục II.

2. Các trường hợp phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM:

Trong khoản 6 điều 1 nghị định 40/2019/NĐ-CP có quy định về trường hợp phải lập lại ĐTM như sau:

– Lập lại nếu dự án thuộc đối tượng được quy định tại điểm a và điểm b thuộc khoản 1 điều 20 của Luật môi trường.

– Lập lại với dự án được quy định tại điểm C khoản 1 điều 20 của Luật môi trường nếu chưa đi vào vận hành.

Doanh nghiệp có thể tự thực hiện lập đánh giá tác động môi trường ĐTM được hay không ?

Để lập được hồ sơ ĐTM thì các doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện sau:

– Thứ nhất, doanh nghiệp phải có cán bộ thực hiện ĐTM có trình độ đại học trở lên, có chứng chỉ tư vấn đánh giá tác động môi trường theo đúng chuyên ngành.

– Thứ hai, phải có cán bộ chuyên ngành liên quan đến dự án ở cấp bậc đại học trở lên.

– Thứ ba, ít nhất phải có phòng thí nghiệm, các thiết bị kiểm chuẩn đủ điều kiện để thực hiện các công việc như đo đạc, lấy mẫu phân tích, phục vụ cho việc đánh giá tác động môi trường của dự án. Nếu doanh nghiệp không có điều kiện để thành lập phòng thí nghiệm, không có các thiết bị kiểm chuẩn đạt yêu cầu, có thể phải có hợp đồng thuê với đơn vị có đầy đủ năng lực.

>> Tìm hiểu hồ sơ khác: kế hoạch bảo vệ môi trường

Thời gian thụ lý hồ sơ và hoàn thành hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM

1. Thời gian thụ lý hồ sơ: thường thì lập ĐTM sẽ có thời gian thụ lý là 30 ngày làm việc trong trường hợp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. 45 ngày làm việc nếu chưa nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Thời gian hoàn thành hồ sơ:

Khoảng từ 65 – 80 ngày sẽ hoàn tất hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM.

Bộ hồ sơ ĐTM đầy đủ khi tiến hành phê duyệt tại cơ quan môi trường sẽ gồm những thành phần sau:

  • Một văn bản đề nghị phê duyệt theo mẫu số 05, Phụ lục VI, Mục I, Ngh đ nh 40/2019/NĐ-CP);
  • Một bản báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo Kinh tế – Kỹ thuật của dự án.
  • 7 bản báo cáo đánh giá tác động môi trường, trường hợp nếu số lượng hội đồng thẩm định nhiều hơn 7 người thì bắt buộc chủ dự án phải chuẩn bị thêm bản ĐTM cho mọi người.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị có thể thực hiện lập D9TM cho quý doanh nghiệp và có thể hoàn thành nhanh với chi phí hợp lý thì Thiên Phú là một lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên đủ bằng cấp, kinh nghiệm, cam kết có thể hoàn thành hồ sơ cho doanh nghiệp một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Mọi thông tin xin quý khách hàng vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG THIÊN PHÚ

– Địa chỉ: 822/23/14 Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

– Hotline: 0989 787 301 ( Ms. Kiều)

– Email: Thienphuetm@gmail.com

– Website: moitruongthienphu.com

>> Dịch vụ khác: tư vấn lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat