Xử lý nước thải chuyên nghiệp với phương pháp sinh học

Rate this post

Đất nước chúng ta ngày càng phát triển thì nhu cầu về sử dụng nước sẽ ngày càng tăng, qua đó các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, vui chơi giải trí cũng nhiều hơn, lượng nước thải ra ngày càng lớn hơn. Để tránh ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người, thì nguồn nước phải đảm bảo quy chuẩn trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Để xử lý nước thải, chúng ta có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp hóa học, sinh học hoặc cơ học,… Trong đó xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được xem là phương pháp hiệu quả, ít tốn kinh phí, hiệu quả xử lý rất tốt. Cùng xem phương pháp này như thế nào qua nội dung bài viết sau nhé.

Xem thêm: Xử lý nước thải bằng màng lọc MBR dạng sợi rỗng

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là gì ?

Đây là một phương pháp dựa trên nguyên tắc dùng các vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ và một số chất vô cơ gây ô nhiễm có trong nước, tạo thành các sản phẩm không gây độc hại cho môi trường.

Vậy khi nào thì nên áp dụng phương pháp sinh học ?

Có thể áp dụng phương pháp sinh học, nước thải cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Thứ nhất, nước thải phải giàu các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng, để vi sinh vật có thức ăn sinh trưởng, hàm lượng BOD > ½ COD

– Thứ hai, nước thải không chứa các chất độc hại gây chết các vi sinh vật hoặc gây ức chế các hoạt động của vi sinh vật.

– Thứ ba, nước thải không chứa các kim loại nặng gây ức chế enzyme của vi sinh vật, điều này ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của vi sinh vật.

– Thứ tư, phải có nhiệt độ môi trường thích hợp.

– Thứ năm, việc xử lý còn tùy thuộc vào hệ vi sinh vật sử dụng, cụ thể là phương pháp xử lý hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí.

>> Có thể bạn quan tâm: Bồn rửa tay tiệt trùng 1 vòi

Đi sâu tìm hiểu phương pháp xử lý sinh học trong xử lý nước thải

Phương pháp xử lý sinh học được thực hiện dựa trên khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích. Các loại vi sinh vật này có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ cũng như các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học dựa trên 5 nhóm chính bao gồm quá trình hiếu khí – > quá trình trung gian anoxic – > quá trình kỵ khí – > quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kỵ khí các quá trình hồ.

Thông thường người ta sử dụng phương pháp này bởi nó khá dễ dàng thực hiện, an toàn và chi phí rẻ.

Phương pháp xử lý nước thải sinh học có thể chia làm 2 loại:

– Phương pháp kỵ khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí hoạt động trong điều kiện không có oxy

– Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Qúa trình này sẽ phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật, thường gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Để thực hiện quá trình này các chất hữu cơ hòa tan, các chất phân tán nhỏ trong nước thải cần chuyển vào bên trong tế bào vi sinh theo 3 giai đoạn chính:

– Giai đoạn 1: chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật;

– Giai đoạn 2: chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật;

– Giai đoạn 3: chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Tốc độ oxy hóa sinh hóa phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ các chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất cũng như mức độ ổn định của lưu lượng nước thải vào hệ thống. Ở mỗi điều kiện xử lý nhất định, các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa là chế độ thủy động, hàm lượng oxy, nhiệt độ, chất dinh dưỡng, độ Ph và các yếu tố vi lượng,…

Trong bể sinh học thường bổ sung các loại vật liệu đệm như giá thể vi sinh dạng sợi, dạng cầu, dạng tổ ong, mbbr,… làm môi trường cư ngụ cho các vi sinh vật. Thiên Phú chúng tôi là nhà cung cấp hàng đầu sản phẩm giá thể vi sinh với giá thành ưu đãi nhất hiện nay, mọi thông tin quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0989.787.301 để được tư vấn thêm nhé.

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat