Xử lý nước thải

Rate this post

Xử lý nước thải là quá trình tổng hợp nhiều phương pháp hóa học, sinh học và vật lý để loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Nước thải sau xử lý trở thành nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường, được thải ra mà không gây hại cho môi trường.

Nước thải phát sinh từ các nguồn đã qua sử dụng, bao gồm nước thải sinh hoạt từ hộ gia đình, khu dân cư, cơ quan, và nước thải từ quá trình sản xuất của các công ty, khu công nghiệp tập trung,…

Nước thải công nghiệp

Vì sao nên chọn Công ty Môi Trường Thiên Phú để thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải?

Công ty Môi Trường Thiên Phú là đơn vị hàng đầu ngành môi trường, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp.

– Cam kết nước đầu ra Đạt chuẩn xả thải của Bộ Tài Nguyên Môi Trường

– Đội Ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải, tận tâm và nhiệt huyết.

– Tùy theo từng loại nước thải và kinh phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải mà chúng tôi sẽ giúp Quý khách hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm và tối ưu chi phí nhất nhưng vẫn đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt Quy chuẩn của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

– Chúng tôi luôn sao sát và hỗ trợ quý khách trong quá trình vận hành hệ thống cũng như hỗ trợ kỹ thuật tối đa về việc kiểm tra định kỳ của các cơ quan đầu ngành.

– Hệ thống xử lý tối ưu và vận hành dài hạn, có tính thẩm mỹ cao, thiết kế phù hợp nhất với không gian và diện tích sẵn có

– Công nghệ chuyển giao từ công nghệ xử lý nước thải của Nước Ngoài, dễ vận hành, dễ bảo trì.

Xử lý nước thải 

Điểm khác biệt nổi trội của Hệ thống xử lý nước thải do công ty Môi Trường Thiên Phú thiết kế và thi công :

– Thời gian thi công gấp rút và nhanh chóng không gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị

–  Hệ thống có tính thẩm mỹ và nhỏ gọn, phù hợp với diện tích mặt bằng hiện có của đơn vị

–  Công suất thiết kế có thể thay đổi theo nhu cầu phát sinh nước thải từ sản xuất kinh doanh của đơn vị

–  Dễ lắp đặt, vận hành, không gây tiếng ồn, mùi hôi cho đơn vị

–   Có thể thanh lý lại hệ thống khi không dùng hoặc di dời đến vị trí khác

 

Hệ thống xử lý nước thải y tế 

Chúng ta cùng tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải tiên tiến hiện nay:

1.  Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Trong giai đoạn này, phương pháp vật lý được sử dụng để làm sạch nước thải. Các quy trình như sàng lọc, bồi lắng và lướt qua được sử dụng để loại bỏ chất rắn. Không có hóa chất liên quan đến quá trình này. Một trong những kỹ thuật chính của xử lý nước thải vật lý bao gồm bồi lắng, đó là quá trình loại bỏ các hạt không hòa tan / nặng từ nước thải. Khi vật liệu không hòa tan lắng xuống đáy, bạn có thể tách nước tinh khiết.

      – Chắn lưới lọc trong xử lý nước thải hay còn gọi là song chắn rác hay còn gọi là máy tách rác thô, tinh

Lưới lọc rác được làm từ kim loại. Nó được đặt ở cửa vào đường dẫn  đầu ra nước thải, đặt nghiêng một góc 45-60 độ, bề mặt hình tròn hoặc vuông theo thiết kế phù hợp nhất, thường là vuông Tùy theo loại nước thải và rác bẩn mà thiết kế lưới lọc rác khác nhau, thông thường khoảng cách lỗ lưới là từ 60 -100mm, lưới lọc mịn có kích thước là 10- 25mm.

Nước thải được bơm vào qua hết lưới lọc, tại đây các rác bẩn, chất thải có kích thước lớn hơn kích thước lỗ lưới lọc sẽ được giữ lại. Điều này làm giảm tách tắc đường ống, hệ thống bơm,…

    – Lắng trong xử lý nước thải

Bể này dùng để lắng các cặn lơ lửng trong nước. Có 2 loại bể lắng ngang và bể lắng đứng. Bể lắng theo phương ngang có thời gian lưu nước dài hơn từ 1.5- 2.5h, còn bể lắng đứng thời gian lưu nước ít hơn từ 45p-1h, chính vì vậy hiệu suất lắng của bể lắng ngang cao hơn 20% sao với bể lắng đứng.

   –  Bể tuyển nổi trong xử lý nước thải

Dùng để tách các chất không hòa tan, không tự lắng được, và khử các chất lơ lửng trong nước làm đặc bùn.

Theo phương pháp này, sục các bọt khí vào trong bể, pha loãng trong nước, các bọt khí này sẽ kết dính các hạt cặn lơ lững lại với nhau. Khối lượng riêng của bọt khí kết dính cặn sẽ nhỏ hơn khối lượng riêng của nước sẽ làm cho tập hợp cặn nổi lên bề mặt nước.

Hiệu suất của bể tuyển nổi phụ thuộc vào hàm lượng cặn lơ lững và bọt khí sục vào. Ưu điểm của bể này là có thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất nhỏ, nhẹ, trong thời gian nhất định không thể lắng được.

2. Phương pháp hóa học trong xử lý nước thải

–  Bể khử trùng Clo hoặc Ozone

–  Bể keo tụ tạo bông: Nguồn nước thải còn tồn tại những hạt có kích thước <10 micromet, nó không thể nổi cũng ko lắng, nên quá trình xử lý khó nhất. Theo nguyên tắc các hạt đó có xu hướng keo tụ lại do lực hút Vander Waals, các hạt phân tán nhờ lực đẩy tĩnh điện âm và dương vì bề mặt các hạt mang tích điện, có thể là điện tích âm hoặc điện tích dương thông qua việc hấp thụ các ion trong dung dịch hoặc sự ion hóa các nhóm hoạt hóa. Do đó, để phá tính bền của hạt keo cần trung hòa điện tích bề mặt của chúng, quá trình này được gọi là quá trình keo tụ. Các hạt keo đã bị trung hòa điện tích có thể liên kết với các hạt keo khác tạo thành bông cặn có kích thước lớn hơn, nặng hơn và lắng xuống, quá trình này được gọi là quá trình tạo bông.

–   Bể Trung hòa: trung hòa PH nước thải về trung tính từ 6.5 -8.5, được thực hiện bằng cách bổ sung hóa chất nâng / giảm PH, trộn nước thải đối kháng với nhau, lọc qua vật liệu có tác dụng trung hòa.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý kết hợp

3. Phương pháp sinh học trong xử lý nước thải:

Đây là phương pháp xử lý nước thải phổ biến và hiệu quả nhất, dùng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan gây ô nhiễm như: H2S, Amoniac, Nito, sunfua,… Dựa trên nguyên lý sinh học, sinh vật sử dụng các chất ô nhiễm , các tạp chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển, đồng thời phân hủy các tạp chất hòa tan trong nước.

   –  Phương pháp hiếu khí sinh học trong xử lý nước thải:

Phương pháp này sử dụng vi sinh vật hoạt động mạnh trong môi trường oxi hóa liên tục. hay còn gọi là phương pháp xử lý nước thải bằng oxi hóa. Thông thường Hàm lượng oxy tối thiểu là 1,5 mg/Lít.

– Công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank)

– Công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ (SBR)

– Công nghệ MBBR

– Công nghệ sinh học bám dính

– Công nghệ lọc sinh học

    –  Phương pháp kị khí trong xử lý nước thải:

Phương pháp này sử dụng những vi sinh vật kị khí hoạt động trong môi trường không oxi hóa để xử lý nước thải.(môi trường không có oxi trong nước thải)

– Công nghệ bể xử lý kỵ khí

– Công nghệ sinh học kỵ khí UASB

xu-ly-nuoc-thai-bang-phuong-phap-sinh-hoc
Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xử lý nước thải, công ty Môi Trường Thiên Phú hân hạnh có cơ hội đồng hành cùng Quý Cơ Quan, đơn vị trong việc thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung. Hãy Gọi ngay 0989.787.301 để được tư vấn miễn phí.

Xin chân thành cảm ơn.

Với Slogan “Thiên Phú – Khởi nguồn niềm tin – Vững bền uy tín” Chúng tôi cam kết sản phẩm, dịch vụ về mặt chất lượng và giá cả. Qúy khách hàng có thể yên tâm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG THIÊN PHÚ

Địa chỉ: 822/23/14 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0989.787.301

Mail: thienphuetm@gmail.com

Website: https://moitruongthienphu.com/

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat