Cách tính toán và thiết kế bể màng MBR

Bể MBR là gì?

Bể MBR là Bể lọc sinh học bằng màng MBR. Nó là sự kết hợp của nhiều tấm màng với kích thước tùy chỉnh tạo thành một module màng trong bể sinh học.

Hay nói cách khác là bể sinh học công nghệ MBR.

Công nghệ MBR là tiên tiến nhất, là công nghệ màng lọc nhờ cấu tạo từ nhiều sợi rỗng liên kết lại với nhau thành từng tấm màng, trên mỗi sợi có nhiều lỗ nhỏ li ti có kích thước 0,1 – 0,04 µm để lọc những chất thải, cặn bã ở lại.

Bể MBR có vai trò rất quan trọng trong khâu xử lý nước thải

Cách tính toán và thiết kế bể MBR:

Ví dụ: Hệ thống nước thải có công suất 20 m3/ngày, chọn màng 7.5m2 có công suất 3 – 6 m3/ ngày, ước lượng ta thấy số tấm màng thích hợp là 5 tấm vì nếu chỉ thiết kế 4 tấm màng thì màng sẽ làm việc suốt không nghỉ dẫn đến hiệu quả không cao.

Các Thành phần thiết bị có liên quan đến bể màng MBR

Vai trò của các thành phần chính và bể trong hệ thống MBR

 1. Bể điều hòa lưu lượng (Flow Equalization tank)

Hệ thống bể MBR cơ bản được vận hành ở chế độ thông lượng không đổi (Thông lượng là hằng số). Bể điều hòa được lắp đặt để ngăn cản bớt sự dao động của dòng chảy. Kích thước của bể điều hòa lưu lượng cơ bản dựa trên tốc độ dòng chảy của nước thải thô là chính, đồng thời cũng dựa vào sự dao động của dòng chảy và công suất xử lý của thiết bị màng.

 1.  Bể phản ứng (Reactor Tank) Có 2 dạng hệ thống màng MBR: dạng màng MBR đặt ngập và dạng màng MBR đặt ngoài .

Nếu quá trình sinh học xảy ra không hoàn toàn trong bể màng, thi cần phải có thêm một bể phản ứng. Cũng cần phải có bơm tuần hoàn để kiểm soát lượng bùn trong bể phản ứng và bể màng. Nếu muốn khử nito thì cần phải có thêm nhiều bể phản ứng nữa.

 1. Bể màng (Membrane Tank) Bể sinh học mà module màng được đặt ngập được gọi là bể sinh học màng (MBR)

Với hệ thống bể sinh học màng được đặt ngập, bể màng cũng được xem như là bể sinh học hiếu khí. Khi bể sinh học màng đạt được nồng độ bùn cao nhất trong số tất cả các bể, chúng ta bắt đầu rút bùn dư ra khỏi bể.

 1. Bể chứa nước sau xử lý (Treated water tank) Bể này dung để chứa nước sạch sau khi được xử lý qua bể màng. Đôi khi nó cũng được dùng như bể pha loãng. Nước trong bể được thải ra nguồn tiếp nhận sau khi được khử trùng bằng sodium hypochlorite (nếu cần thiết)
 2.  Bồn chứa hóa chất (Chemical Tank) Đây là bồn chứa hóa chất NaOCl chưa pha loãng dùng để làm sạch màng. Nên xây dựng bể ở địa điểm khuất ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để tránh sự phân hủy của NaOCl.
 3.  Bồn chứa hóa chất pha loãng (Dilution Water Tank) Đây là bồn chứa hóa chất NaOCl đã được pha loãng. Bồn chứa này còn có thể chứa nước sạch từ thành phố hoặc nước sau xử lý bằng bể màng.
 4.  Bơm hút (Suction pump) Bơm hút chỉ được dùng đế hút nước sau khi đã được xử lý từ module màng. Có thể sử dụng một máy bơm loại khác bằng cách cài đặt một thiết bị loại bỏ không khí từ các đường ống dẫn nước bằng một máy bơm chân không hoặc bất kỳ phương tiện khác khi bơm hút khởi động. Bơm hút được vận hành ở chế độ dòng chảy ổn định, điều này được thực hiện bằng cách lắp thêm một van điều chỉnh lưu lượng dòng chảy, hoặc dùng biến tần.
 5.   Bơm tuần hoàn bùn (Sludge Circulation pump) Bơm tuần hoàn bùn được sử dụng để điều chỉnh nồng độ bùn của bể phản ứng và bể màng. Trong quá trình nitrate hóa, bơm có tác dụng tuần hoàn dòng nước thải có chứa nitơ. Thể tích tuần hoàn được xác định bằng cách cân bằng giữa nồng độ bùn trong bể phản ứng và bể màng và đạt được tốc độ loại bỏ nitơ. Nói chung thể tích này bằng 1 – 3 lần thể tích nước thải thô.
 6.  Bơm hóa chất (Chemical Pump) Bơm hóa chất dùng để bơm NaOCl. Bơm định lượng được sử dụng cho trường hợp này.
 7.  Bơm hóa chất đã được pha loãng (Dilute water pump) Đây là bơm dùng để bơm nước pha loãng dung dịch NaOCl từ bể chứa hóa chất đã pha loãng. Nước pha loãng phải được bơm ở dòng chảy cố định bằng cách sử dụng bơm định lượng hoặc lắp đặt van.
 8. Máy thổi khí bể phản ứng (Reactor Blower) Máy thổi khí có nhiệm vụ cung cấp khí cho quá trình sinh học trong bể phản ứng. Máy thổi khí được chọn dựa trên độ sâu của nước hoặc lượng khí cần thiết cho quá trình sinh học…
 9. Máy thổi khí rửa màng (Membrane scour blower) Đây là loại máy cung cấp khí cho mục đích làm sạch module màng. Loại máy thổi khí này cũng được chọn dựa trên độ sâu của nước, thể tích khí cần cung cấp để làm sạch module màng MBR. nếu sử dụng cùng một loại máy thổi khí cho cả quá trình sinh học và để làm sạch màng, phải kiểm soát thể tích khí rửa màng cố định bằng cách dùng bơm.

Và công ty Môi Trường Thiên Phú hân hạnh là nhà nhập khẩu và phân phối màng MBR cam kết chất lượng, bảo hành và được hỗ trợ trong quá trình vận hành cũng như bảo trì.

Quý khách hàng có nhu cầu, liên hệ để được tư vấn P. Kỹ Thuật : 0909.997.365

Với Slogan “Thiên Phú – Khởi nguồn niềm tin – Vững bền uy tín” Chúng tôi cam kết sản phẩm về mặt chất lượng và giá cả. Qúy khách hàng có thể yên tâm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG THIÊN PHÚ

Địa chỉ: 822/23/14 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0989.787.301

Mail: thienphuetm@gmail.com

Website: https://moitruongthienphu.com/